ISO 3632 LÀ GÌ?

ISO 3632 - Chuẩn mực của Saffron thượng hạng

ISO:3632 là tiêu chuẩn trên thế giới đo lường mức độ tinh khiết của saffron và là tiêu chí hàng đầu để đánh giá chất lượng cũng như sự cao cấp của saffron.

Đây là tiêu chuẩn do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) thiết lập để tạo nên chuẩn đánh giá chung cho saffron. Tiêu chuẩn này sẽ giúp chống lại sự gian lận trong thương mại và giúp người tiêu dùng nhận ra các thương hiệu saffron chất lượng cao.

Theo tiến sĩ A. Jayathilak - Chủ tịch tiểu ban ISO / TC 34 / SC 7, người tiêu dùng nên lựa chọn các thương hiệu Saffron đạt chứng chỉ ISO 3632. Vì trên thế giới đây là chứng chỉ quy định về chất lượng của Saffron. Nhụy hoa nghệ tây được coi là nguyên chất nếu đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 3632 và không có bất kỳ tạp chất nào được pha trộn vào sản phẩm tự nhiên.

Tiêu chuẩn ISO 3632 gồm 2 phần: ISO 3632-1: 2011 và ISO 3632-2: 2010. Bộ tiêu chuẩn này chỉ định rõ các phương pháp thử nghiệm chất lượng saffron dưới cả 3 dạng: sợi nguyên bản, sợi đã cắt và saffron dạng bột, đồng thời đưa ra kết quả dựa trên việc phân tích nồng độ các hoạt chất chính tạo nên hương vị - mùi thơm và màu sắc cho saffron. Bởi đây là những hoạt chất làm nên giá trị của saffron.

CỤ THỂ CÁCH THỨC PHÂN LOẠI SAFFRON THEO ISO 3632

ISO 3632 bao gồm 2 bộ tiêu chuẩn: ISO 3632-1:2011 và ISO 3632-2:2010.

  • ISO 3632-1:2011: Kết quả thử nghiệm hay thông số kỹ thuật của bảng đánh giá - phân loại chất lượng saffron (phần 1)

  • ISO 3632-2:2010: Chi tiết các phương thức thử nghiệm để đưa ra được kết quả đánh giá ở phần (1)

Nói một cách dễ hiểu, ISO 3632-2:2010 là bộ các phương pháp thử nghiệm. Còn ISO 3632-1:2011 là các thông số, kết quả đánh giá được đưa ra sau khi thử nghiệm.

2.1. ISO 3632-2: Các phương thức thử nghiệm

Tiến hành các phương pháp thử nghiệm chất lượng saffron dưới cả 3 dạng mẫu thử: saffron nguyên sợi/ sợi đã cắt và dạng bột. Theo đó, các phương thức thử nghiệm trong bộ ISO 3632-2-2010 giúp đánh giá và kiểm nghiệm:

  • Nhiều yếu tố vật lý và hóa học của saffron

  • Đánh giá saffron dựa trên 5 yếu tố quan trọng nhất tạo nên giá trị của nó gồm: Crocin (tạo màu sắc), Safranal (tạo mùi), Picrocrocin (tạo vị), độ ẩm và sự tồn tại của chất tạo màu nhân tạo có trong saffron.

Đặc biệt, trong ISO 3632-2-2010 còn chỉ rõ cách tiến hành đo nồng độ 3 hoạt chất chính là Crocin, Safranal và Picrocrocin trong saffron bằng phương pháp dùng tia quang phổ tử ngoại khả kiến (UV-vis spectrometric).

2.2. ISO 3632-1: Bộ tiêu chí đánh giá

Từ các phương thức thử nghiệm ở trên sẽ thu được kết quả và tiêu chí đánh giá chi tiết saffron trong bộ ISO 3632-2-2011.

Theo phương pháp thử bằng tia quang phổ tử ngoại khả kiến (UV-vis spectrometric), saffron đạt chuẩn ISO 3632 sẽ được chia làm 3 cấp độ (grade)

Theo bảng phân loại trên, saffron chất lượng nhất, cao cấp nhất sẽ phải là loại đạt Cấp 1.

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ISO 3632

  • Phân loại saffron theo chuẩn ISO 3632 hoàn toàn không liên quan đến việc phân loại sợi theo độ dài (Negin, All Red, Pushal, Bunch và Konji). Tiêu chuẩn ISO 3632 đánh giá chất lượng saffron dưới cả 3 dạng gồm: sợi nguyên bản, sợi đã cắt và saffron bột. Chính vì vậy ISO 3632 không chỉ rõ loại nào là Negin, All Red,...và ngược lại cũng không thể khẳng định loại sợi Negin, All Red, Pushal,...có đạt ISO 3632 hay không.

  • Có ISO 3632 không đồng nghĩa với việc saffron mặc định cao cấp: ISO 3632 chỉ là điều kiện cần để đánh giá saffron cao cấp. Bởi tiêu chí này phân loại saffron làm 3 cấp độ. Theo đó saffron cao cấp sẽ buộc phải đảm bảo 2 điều kiện: đạt tiêu chuẩn ISO 3632 và có nồng độ các chất đạt cấp 1 theo bảng phân loại.

  • ISO 3632 không chỉ phân loại saffron dạng sợi: Không ít người cho rằng tiêu chuẩn ISO 3632 chỉ dành để đánh giá - phân loại saffron sợi. Tuy nhiên, theo bộ ISO 3632-2:2010 (phương pháp thử nghiệm) ngay từ đầu đã chỉ rõ sẽ tiến hành đo nồng độ của các chất có trong saffron dưới cả 3 dạng: saffron nguyên sợi, sợi đã cắt và saffron dạng bột.

Last updated